Mua Thu Ha Noi

Đã mang lấy nghiệp vào thân Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Trên bãi sông Nhị Đạo (3)

Đứa con trai của ông già hai lần vào tù đều vì tội cưỡng dâm, điều đó khiến cả ông lẫn bà đều cảm thấy chả còn mặt mũi nào trong thôn xóm, chả dám ngẩng đầu nhìn ai. Thằng ấy từ nhỏ đã có tính kỳ quặc, không thích giao du với ai, đi đâu cứ thui thủi một mình. Thực ra nó không thích bọn con gái. Khi nó tốt nghiệp trung học phổ thông (cao trung) trên thành phố trở về làng, ông già nhận thấy, nó tránh không khỏi cái kiếp làm ruộng, nên đã lo liệu việc tìm người yêu cho nó, giới thiệu cho nó hết cô này đến cô khác, nhưng nó nhạt nhẽo với tất cả, trong lòng không muốn lấy vợ. Cả ông và bà chả ai để ý, nghĩ bụng con trai nhiều đứa phát dục muộn, nhưng khi nào nó đã muốn thì cấm nó cũng chẳng được. Năm ấy vào mùa xuân, hai ông bà nuôi được mấy con gà, một hôm sơ ý thế nào chúng chui cả sang vườn rau nhà Tiết Mẫn, mổ trực cả mấy luống rau chân vịt nhà nó trồng mới lên mầm. Tiết Mẫn là người đàn bà đanh đá, ông già đã phải sang tận nơi nói xin đền tiền, cô ta không nghe, cứ nhất quyết giao hẹn sau một đêm phải làm sao cho đám rau chân vịt mọc lại nguyên như cũ, điều đó quả thật bằng đánh đố người ta. Thằng con trai ông già đâu chịu lép vế, ngay đêm ấy nó xông vào nhà đè Tiết Mẫn ra cưỡng hiếp. Đêm ấy chồng Tiết Mẫn về quê ăn cưới thằng cháu con ông anh chưa lên, đứa con gái năm tuổi của Tiết Mẫn thấy mẹ bị cưỡng hiếp sợ quá khóc thét lên. Nó vội chạy ra ngoài đường tìm người cứu, gặp ngay cô Hồ Tài Phùng đi qua. Hồ Tài Phùng liền theo con bé về nhà, con trai ông bị bắt quả tang.

Hồ Tài Phùng vốn làm thợ may, tay nghề rất khá, trong làng cô ta vào loại sống đầy đủ sung túc nhất, chuyện nhân duyên cũng hết sức tốt đẹp, cho nên cô ta rất hay bị người ta ghen ghét. Cô đã tố cáo thay cho Tiết Mẫn. Đứa con trai ông già bị tuyên phạt chín năm tù giam. Tại phiên tòa, khi thẩm phán hỏi tai sao lại đi cưỡng dâm phụ nữ, nó trả lời:

–       Con này ngang ngược, đanh đá cá cầy lắm, cưỡng dâm cho đáng kiếp.

Chồng Tiết Mẫn xong việc trở về không chịu nổi người ta cứ xì xào chỉ trỏ, liền lặng lẽ bỏ đi, li hôn với Tiết Mẫn. Do đó, Tiết Mẫn căm giận chồng, căm giận ông già bà già, căm giận đứa con gái, cũng căm giận cả Hồ Tài Phùng. Cô căm giận chồng, vì vợ chồng đầu gối tay ấp, chả nể tình ăn ở với nhau bỏ mặc cô lại một mình, giận ông bà già đã đẻ ra một đứa con nghiệp chướng, giận đứa con cô đang lẽ không nên đi gọi người đến cứu, giận Hồ Tài Phùng đáng lẽ không nên tố cáo, cô có thể chịu đựng được nỗi nhục này, làm như chẳng có chuyền gì xảy ra. Như thế, cô vẫn giữ được hình ảnh con nhà tử tế. Có lúc cô căm giận cả chính mình, lẽ ra hôm ấy không nên gây khó dễ cho hai ông bà già thì làm gì đến nỗi xảy ra tai họa như hôm nay. Thực ra, cô ta cũng là người chỉ giỏi võ miệng. Lúc bấy giờ trong lòng cô cũng chỉ muốn bắt ông bà già đền cho chút ít tiền bạc kha khá là được. Cô không muốn ông bà già bên ấy đền gà, vì cô rất ghét nuôi gia cầm. Rốt cuộc sự việc vỡ lở lanh tanh bành cả ra, cô đâm ra mất cả chì lẫm chài. Chỉ có điều, về sau cô cũng thôi không căm giận Hồ Tài Phùng nữa, là vì Hồ Tài Phùng cũng giẫm phải đúng cái vết chân của cô, và còn rơi vào một cảnh thảm thương tan nát hơn nữa.

Ông già và bà già khai hoang cấy lúa mạch trên bãi sông Nhị Đạo là từ sau cái ngày thằng con trai bị đi tù. Cũng lúc ấy, chú ngựa mới được ông bà mua về. Chú mới có hai tuổi. Hai ông bà liền đem chú ra bãi sông cho chú cày bừa. Cứ mỗi khi chú dừng lại nghỉ là ông bà lại quất cho túi bụi, đánh đến nỗi chú phải căm giận mình tai sao sinh ra lại là kiếp ngựa, sao không là rắn, là gấu, là chồn hôi, những loài vật vừa được tự do tự tại, lại vừa làm cho loài người phải khiếp sợ.

Sau chín năm, đứa con trai ông bà được ra tù, quay về làng. Không ai còn nhận ra nó nữa. Người nó cao vổng lên, nhưng rất chi là gầy và xanh. Nó càng không thích nói chuyện với ai. Phần lớn thời gian, nó chỉ quanh quẩn bên chú ngựa, có khi nó còn ngủ ngay trong trong chuồng ngựa. Chỉ riêng chú ngựa mới biết được vào lúc đêm khuya nó thường khóc một mình. Nó thường ôm lấy cổ ngựa, và nói với chú những lời của một kẻ tội phạm mà chú hoàn toàn mù tịt, không hiểu tí gì cả. Cứ sống như vậy chưa đến một năm sau, nó lại bị bắt đi tù lần thứ hai.

Lần này nó cũng hiếp ngay chính cô Hồ Tài Phùng đó.

Một hôm, bà già đưa nó đến hiệu may đồ nhà Hồ Tài Phùng, may cho nó một cái quần. Nhưng nói thế nào, Hồ Tài Phùng cũng nhất quyết không chịu đo kích thước cho nó, như thể động đến nó bây giờ sẽ nguy hiểm ngay lập tức. Bà già cầu khẩn cô:

–       Có bà ở đây, cô xem liệu nó làm gì được cô chứ?

Nhưng Hồ Tài Phùng nói:

–       Tôi là người sạch sẽ, tôi không may quần bẩn!

Bà lão đành phải hầm hầm tức giận dẫn con trai quay về nhà.

Trong nhà Hồ Tài Phùng có nuôi một con bò sữa. Phùng thích con bò ấy lắm. Buổi tối, cô thường ra bãi dắt con bò về làng. Buổi chiều hôm sau cái lần thằng con trai bị Phùng cự tuyệt việc may quần ấy, nó ra nấp ở bãi cỏ, chờ cho Hồ Tài Phùng dắt con bò sữa xuất hiện, nó liền xông ra đè nghiến ngay cô xuỗng bãi cỏ, hả hê khoan khoái cưỡng dâm cô. Lần này thì nó đi tự thú. Khi được hỏi về động cơ cưỡng dâm, nó nói:

–       Cô ta chẳng phải chê quần bẩn sao? Tôi cho đích thân cô ta phải mặc quần bẩn

Hồ Tài Phùng giữ thể diện đã đâm đầu xuống giếng tự vẫn.

Vì là tái phạm, sau khi cưỡng dâm lại gây hậu quả nghiêm trọng, Hồ Tài Phùng đã chết, cho nên lần này nó bị tuyên phạt nặng, lĩnh án hai mươi năm tù. Nó biết sẽ chẳng thể chăm sóc và làm tròn việc hiếu đối với bố mẹ già, cho nên sau khi tòa tuyên án, nó quay về nhà, ôm lấy đầu chú ngựa, nói:

–       Ngày sau mày lo việc chôn cất ông bà cho tao, ngựa nhé!

Đó là câu nói duy nhất của nó mà chú ngựa có thể hiểu được.

(còn nữa)

Advertisements

16/12/2012 - Posted by | Truyện ngắn hay

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: