Mua Thu Ha Noi

Đã mang lấy nghiệp vào thân Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Kẻ thắng trận

Tác giả : Gã Đầu Bạc

Sau hơn 2 năm chỉ nghe tiếng chim kêu vượn hú trong đại ngàn Trường Sơn tháng 1/1979 chúng tôi hành quân cấp Trung đoàn lên Biên Giới phía Bắc chống Quân Bành trướng Trung Quốc!

Nơi tập kết chờ tàu là thị trấn Cổn thuộc tỉnh Quảng Bình. 10 ngày sau khi ở Cổn cả Trung đoàn được lệnh ra ga lên tàu , chúng tôi mừng lắm. Vì đây là lúc chúng tôi trở lại Miền Bắc và chắc chắn sẽ được qua Hà nội! Khi tàu chuẩn bị chuyển bánh. bất ngờ một chiếc xe Jeep của Kiểm soát Quân Sự Sư đoàn chạy tới. Một Sỹ quan bước ra dõng rạc đọc họ tên tôi yêu cầu xuống tàu đồng thời khóa tay tôi và chở về nhà tạm giam của Sư đoàn!

     Hoang mang đến tột độ. Tôi không bết mình đã phạm phải sai lầm gì.Nhớ lại lúc đó tôi luôn tự nhủ “Cây ngay không sợ chết đứng”

Sau 2 ngày giam giữ không xét hỏi,đến ngày thứ 3 tôi được dẫn lên Ban Quân Pháp Sư đoàn. Tại đây tôi đã bị thẩm vấn bở Đại úy Thanh trưởng ban Quân Pháp sư đoàn (Ông này lính chúng tôi thường gọi là Thanh Bọ. Bởi quê của ông ở Quảng Bình). Tôi cũng được bết Đại úy Thanh từng phá một vụ án tham ô xăng dầu khá nổi tiếng ở Sư đoàn. Ông đã đưa vài quân nhân trong vụ đó ra Tòa án binh. Vì quá rõ về ông ta nên tôi càng thắc mắc tợn. Tại sao một Quân nhân không chức quyền như tôi lại được “Hân hạnh” gặp ông? Đành rằng trong sinh hoạt của lính tôi cũng chắng là người ngoan ngoãn gì. Tôi cũng vài ba lần bị kỷ luật vì đánh nhau với mấy anh lãnh đạo có A trưởng B trưởng chỉ vì chưa bao giờ tâm phục khẩu phục mấy anh cán bộ loại vớ vẩn đó (Sống lâu lên lão làng, trình độ học vấn hết lớp 4) những chuyện như thế ở cấp đại đội đã có đủ thẩm quyền và biện pháp xử lý!

 

Trong 2 ngày tạm giam chắc Đại úy Thanh đã xem kỹ lý lịch của tôi. Vậy nên khi bắt đầu buổi thẩm vấn ông ta cũng khá nhẹ nhàng. Tôi nhớ câu đầu tiên ông hỏi tôi: Đồng chí có bao giờ coi mầu áo xanh của anh bộ đội là mầu áo tù không? Tôi hoàn toàn bất ngờ! Tự nghĩ mãi mà không biết mình đã nói cái gì sai, nói thế nào mà lại ra cơ sự này. Chịu ! Vặn vẹo mãi rồi Đại úy Thanh đưa ra một tờ giấy vết tay cho tôi xem. Tiêu đề của tờ giấy: Đơn Tố cáo. Tôi đọc một mạch và chợt hiểu ra. Chuyện là thế này tại Cổn nơi chúng tôi tập kết chờ di chuyển có 1 trại tù chuyên giam giữ những Sỹ quan cấp úy của Quân đội Sài Gòn mà người ta vẫn gọi là “ngụy”. Nơi đó duy nhất có 1 dòng suối. Cứ đến chiều mọi người đều ra đấy tắm giặt. Trong 1 buổi chiều nào đó tôi cũng tắm giặt cùng mấy người tù này. Thú thật lúc đó tôi cũng chẳng hè thấy họ có cái gì là ngăn cách, hay hận thù mà còn nhìn họ với con mắt thương cảm. Bởi tôi thấy trông họ đều có vẻ  hiền lành và lớn tuổi hơn tôi.Họ chẳng bặm trợn,lơ láo như những tay tù thường phạm. Có một người hỏi tôi:”Cán bộ ơi cho tôi xin điếu thuốc”. Tôi buồn cười,bởi từ bé đến lớn chẳng ai gọi tôi là “Cán bộ” cả. Tôi nói “Chúng tôi cũng như ông thôi chẳng có thuốc đâu”. Và đấy là sự thật. Hồi đó thuốc là thứ xa xỉ với lính tráng chúng tôi. Chuyện chỉ có vậy. Nhưng không may cho tôi cùng tắm lúc đó có một vị mà sau đó tôi mới biết đó là Tiểu đoàn trưởng. Vị đó đã làm đơn tố cáo tôi chỉ vì một câu nói vô thưởng vô phạt! Sau khi tôi đọc xong Đại úy Thanh chỉ thẳng mặt tôi: Rất may cho cậu bởi vì cậu là giọt máu của người Cộng Sản.Nếu không tôi đã cho cậu ra Tòa vì đã xúc phạm đến Quân đội ta!.Cha mẹ ơi! Trời đất quỷ thần ơi! Hóa ra con người ở Việt Nam lại có nhiều loại máu ư? Tôi buồn và ngao ngán quá. Mặc dù tôi được tha bổng sau khi đã làm một bản kiểm điểm nhận lỗi.

     Kể lại câu chuyện này để thấy rằng đa phần chúng ta nhũng người Việt Nam chẳng bao giờ dị nghị, phân biệt “Ngụy” với “Ta”.Cụ thể như tôi đây cũng là lớp người được cho rằng “Thắng thì làm vua…” có hơn gì những người thua kia đâu!

Advertisements

07/09/2012 - Posted by | Cuộc sống quanh tôi, Truyện ngắn hay

7 phản hồi »

 1. Bây giờ vẫn còn nhiều người hồn nhiên nói đến chữ “ngụy” lắm, như một thói quen mà không mấy quan tâm nó có ý nghĩa gì

  Bình luận bởi cua đồng | 10/09/2012 | Phản hồi

  • Là do thói quen thôi anh Cua ạ. Thích cái câu kết của Gã Đầu Bạc: “Thắng thì làm vua…” có hơn gì những người thua kia đâu

   Bình luận bởi Cún | 10/09/2012 | Phản hồi

 2. Cái chính là ở đây, ở chỗ ” trăng Liên Xô phải tròn hơn trăng nước Mĩ !(?) “

  Bình luận bởi trà hâm lại | 15/09/2012 | Phản hồi

  • Đây là câu chuyện có thật anh Trà ạ. Em đọc xong cũng có tâm trạng như người lính trong truyện này.

   Bình luận bởi CÚN | 16/09/2012 | Phản hồi

 3. Ngột ngạt hè… :D. Khọe không Cún?

  Bình luận bởi hth | 25/09/2012 | Phản hồi

  • Em vẫn lênh tênh đấy anh ạ, có ngột ngạt gì đâu

   Bình luận bởi CÚN | 26/09/2012 | Phản hồi

 4. He he mình không có mặt trong ngày chiến thắng để hưởng cái men say sưa trong chiến thắng …mình về (Phục viên tháng 12/1974 sau khi phục vụ trong quân độ 9 năm 10 tháng nhưng có 2 năm một tháng ở chiến trường B5 (ăn cơm bờ bắc đánh giặc bớ nam 1968-1972 )nên vẫn được tính đủ 10 năm nhưng chức vụ của mình khá ngon ngang cán bộ đại đội bậc trưởng (trơ lý tham mưu trung đoàn phụ trach vật chất và kỹ thuật khí tượng pháo binh ..cho tham mư trưởng… nhưng chỉ là hạ sĩ quan ( thượng sĩ) mình thay nhiệm vụ một đồng chí cán bộ cấp thượng úy ..đời là thế họp hành giao tiếp .. ngang sq cấp úy nhưng áo vo thùng và lạnh thì áo trấn thủ . tuy nhiên súng ngắn thì đeo bằng giây chiến thắng sệ xuống như sĩ quan dưới hông ( vỏ bao) súng lúc nào cũng lên đạn bóp chết có dắt bụng …rất ngàu hi hi mình biết “hết thú thì bẻ tên ,và giết chó săn ” vây nên chia tay QĐ vui vẻ ..vì cái lý lịch là con trí thức …. cún ạ cái thành phần mà người ta ghép chung với bà chè chén và anh đạp xích lô ..”tiểu tư sản..học sinh .. tiểu tư sản thành thị ” bởi trước và sau khi ăn phải rửa mồm ….mà đến nay ngành ý tế phát động nhân dân rửa tay để chống H5N1 nghì cũng buồn cười cả dân tộc bị nông dân hóa để dễ trị ( BẦN NÔNG HÓA ) ĐẤY! ?

  Bình luận bởi tnhc | 13/12/2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: