Mua Thu Ha Noi

Đã mang lấy nghiệp vào thân Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Chuyện nhỏ ở Sài Gòn

Copy từ blog Người Lũ Hành Kì Dị

Những ngày mới chuyển vào Sài Gòn, tôi không nhận thấy điều gì đặc biệt ở thành phố này. Thì cũng là đường phố, chợ, đông người hơn Hà Nội. Nhưng sau khi đã sống một thời gian, tôi đã nhận thấy nhiều nét đáng yêu của thành phố này. Dưới đây là bài vieets nói về một trong những điều đáng yêu mến của Sài Gòn.
mấy chuyện lặt vặt, kể trong lúc quá bận

1.

Đó là một con hẻm khá rộng rãi ở giữa nhưng hai đầu  thì nhỏ xíu, chỉ chạy lọt chiếc xe máy, nối hai trục đường chính ở quận 3. Trong hẻm nhà cửa san sát, nhà mới xây cao 3~4 tầng cũng nhiều mà nhà cũ, mái tole gác gỗ cũng sin sít, nhiều nhà dùng phía trước để buôn bán nhỏ, bán đồ ăn hoặc tạp hóa, nhiều nhà mở tiệm gội đầu hoặc đặt biển công ty mà chẳng có nhân viên. Dân cư trong hẻm hầu hết đều biết nhau, cũng có một vài người mới dọn tới hoặc thuê nhà trong hẻm nhưng họ nhanh chóng làm quen với cư dân hẻm.

Bà chủ nhà trọ của tôi được gọi là cư dân lâu đời nhất của hẻm, hơn 60 năm. Bà là người cất nhà đầu tiên trên đất này. Bà kể, lúc bà vô Sài Gòn năm 16 tuổi, cả nhà bà đi trên một cái ghe. Lúc đó hẻm này, từ đầu đến cuối, là một con rạch rộng và sâu, bơi chừng vài chục sải mới sang bờ, tuy thông với nhiều rạch khác nhưng nước ở rạch này lại trong veo, đáy toàn cát. Bờ bên này, chỗ nhà trọ tôi ở, là một cái bến thuyền tấp nập suốt ngày đêm. Cha của bà đã dựng cái chòi đầu tiên trên bến, đúng chính chỗ căn nhà bây giờ, lúc đó ban đêm gió từ những con rạch thổi lồng lộng đến nỗi muốn cuốn bay mọi thứ.

Có nhiều sông rạch, nhiều đầm lác, nhiều rừng dừa nước đã biến mất, nhường chỗ cho phố xá và những con hẻm đầy nhà, đầy người, ở Sài Gòn.

2.

Ở một showroom sang trọng của một hãng xe hơi nổi tiếng mà giá của một chiếc xe nằm ngoài khả năng đếm của nhiều người, vào một buổi trưa trời nắng gắt bên ngoài nhưng bên trong vách kính thì mát lạnh. Anh nhân viên bán hàng mặc đồ vest với cà vạt và dày da bóng lộn đang ngồi xem tivi.

Có một cụ ông đi bộ ngoài đường mở cửa vào showroom. Trông ông có vẻ không được khá giả lắm, tuy cũng vận áo sơ mi ngắn tay cũ và một chiếc quần khaki ngả màu. Ông cụ bước vào, đảo mắt nhìn một lượt rồi chắp tay sau lưng đi đến những chiếc xe trưng bày và bắt đầu xem xét. Anh nhân viên bán hàng bật dậy đi theo cụ, anh đi nhẹ nhàng và tỏ vẻ lịch sự. Anh gọi cụ là ngoại. Ngoại ơi, ngoại à. Mỗi lần cụ dừng lại ở một chi tiết anh lại đề nghị được cho cụ xem rõ hơn, anh mở cửa trước, cửa sau, mở nắp capo để cho cụ xem. Khi cụ tỏ ý thắc mắc thì anh lại nhẹ nhàng giải thích với cụ, cụ già cứ gật gù lắng nghe nhưng có vẻ không hiểu mấy.

Đi chán cũng mỏi, anh bán hàng mời cụ già lại chỗ  sofa có cái bàn kiếng sạch bóng  và mời cụ dùng café, loại café đá pha sẵn thôi. Mãi sau cụ già nói với anh: qua thấy chỗ bán xe hơi này sang trọng quá, lại có máy lạnh nên qua vô xem chơi, chứ xe này cả dòng họ qua gom tiền lại cũng mua không nổi. Anh nhân viên vẫn rất lịch sự: dạ con biết, sẵn ngoại vô chơi thì con giới thiệu luôn để ngoại coi xe, đâu phải ai vô coi xe cũng mua đâu ngoại. Anh cười, coi bộ hiền khô.

3.

Một góc ngã tư giao lộ giữa hay con đường thuộc loại đông nhất nhì Sài Gòn, nơi thường xuyên bị kẹt xe, nhất là vào giờ cao điểm.  Bên cảnh sát giao thông phân công hai anh sĩ quan đến trực ở ngã tư này để giải quyết nạn ùn tắc và xử phạt mấy phương tiên chạy ẩu, nhất là mấy chiếc xe hơi rẽ trái sai luật.

Hai anh sĩ quan này có lẽ thuộc loại vất vả nhất trong ngành vì thời gian của hai anh hầu hết đều phải đứng ngoài nắng ngoài mưa để phân luồng và điều chỉnh đèn tín hiệu, chỉ cần hai anh vắng bóng một lúc là cái ngã tư lại nùi nùi một mớ xe cộ.

Chỗ hai anh đứng có một cái tủ điện chìm, lúc nào cũng có nước uống. Sáng thì café, nắng lên thì trà đá, chiều thì có nước đá chanh… Mỗi khi uống hết nước thì anh sĩ quan trẻ hơn băng qua đường đem trả những cái ly cho một quán cóc gần đó. Quán cóc vỉa hè nhưng lúc nào cũng có khách ngồi.

Lát sau bà chủ quán lại bưng qua một món thức uống mới, đúng lúc tôi đứng gần đó. Anh sĩ quan lớn tuổi hơn quay qua nói, hình như cốt để cho tôi nghe: bà này bả cho tụi tôi uống nước miễn phí cả tháng nay, nói hoài mà hông chịu cầm tiền, mơi không uống nữa nghen bà. Bà già cười lớn, ha hả, mấy chú làm việc cực khổ, tui đãi miếng nước, chuyện nhỏ xíu mà, mấy chú uống cho tui dzui.

4.

Dạo này Sài Gòn trời nắng gắt, đi ngoài đường hay thấy mấy thùng ghi “trà đá miễn phí”, ai muốn uống thì uống, dân xe ôm, xích lô là khoái dữ lắm, ghé uống ừng ực rồi cứ vậy đi, không cần phải cảm ơn.

Một lần ông xe ôm chở tôi xin phép tấp vô lê uống ly trà đá, tôi mới biết là có trà đá miễn phí. Đó là thùng trà đá miễn phí tôi thấy đầu tiên, nó ở gần bệnh viện 115, mặc dù nó không có bảng ghi “miễn phí”, chỉ thấy một thùng trà đá để ngoài đường, ai qua lại nếu biết cứ tự động rót mà uống. Uống hết có người ra châm trà, châm nước, bỏ đá vô.

Tôi hỏi ông xe ôm, trà đá miễn phí kiểu vầy có nhiều không chú. Ổng nói cũng nhiều, tùy mình biết chỗ mà ghé uống, trời nắng vầy có ly trà đã cũng đã lắm chú. Tui không phải nghèo đến mức cần phải uống trà đá miễn phí, tui uống bị thấy khoái vậy thôi.

5.

“Bây giờ cầm tờ báo lên là rầu, hết muốn coi báo” – Câu này của một đại gia Sài Gòn. Đại gia này có lẽ đã về hưu, con cái đã thành đạt lấy vợ lấy chồng ở riêng hết. Đại gia này thường hay ngồi ở quán café cóc của bà già ở mẩu chuyện số 3. Sáng nào cũng có mặt, dù nắng hay mưa.

Sáng nào đại gia cũng mua báo, chắc chắn là có Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao Động, Công An, Pháp Luật… thỉnh thoảng mua tờ tạp chí hoặc nguyệt san. Đại gia chỉ mua báo của hai người, một con bé và một thằng bé quen, bữa đứa này bữa sau đứa kia. Hai đứa trẻ bán báo không bao giờ cạnh tranh nhau quyết liệt hoặc tỏ ra giành mối, chúng vui vẻ cùng phục vụ một vị khách hàng. Đại gia mua rất nhiều nhật báo nhưng lúc ra về chỉ đi tay không.

Sau này, khi có dịp ngồi ở quán café cóc đó suốt một buổi sáng tôi mới biết. Nếu hôm đó đại gia mua báo của thằng bé, sau khi đọc xong ông sẽ gấp tờ báo lại như  cũ và đem cho con bé đi bán tiếp và ngược lại, nếu mua của con bé thì ông sẽ đem cho thằng bé để nó đi bán cho người khác, tiền thì ông vẫn trả đủ.

Advertisements

27/08/2011 - Posted by | Uncategorized

11 phản hồi »

 1. Nhớ Sài gòn ghê cơ.
  Hồi sau giải phóng mình vào Sài gòn, Mua chục xoài về nhà, bà Dì dân Bắc hỏi : Mày mua bao nhiêu chỗ này. Mình bảo con mua x. x. x đồng. Bà Dì bảo mày mua đắt rồi con ơi, chục xoài trong này là 12 trái nó bán cho mày có mười trái à.. Hỏi mình mua ở đấu, mình bảo con mua chợ Phú nhuận. Nhà gần chợ Phú nhuận, Hôm sau bà Dì đi chợ kêu hôm qua mày bán cho cháu tao ngoài Bắc mới vô chục xoài có 10 trái, Cô bán hàng xin lỗi rối rít bù luôn cho hai trái.
  Người Sài gòn đáng yêu quá cơ.
  Chuyện này nữa.
  Gần đây vào Sài gòn mình ở K300 chỗ đường Cộng hòa. Đi sang bà chị họ ở đường Hùng vương. Ông anh họ bảo mày đi đường này, đường này nghe chưa. Đi đường nào nhớ đường đó cho khỏi đi vòng xa mất chục cây số đó.
  Mình vâng. Khi về đi đúng đường lúc đi…, Hóa ra là mình vào đường một chiều. he he.
  Mấy anh CSGT chặn xe lại. nói rõ lý do giữ xe. Mình trình bày hoàn cảnh vừa vào Sài gòn không biết đường lại được ông anh dặn dò: ” Đi đường nào nhớ về đường đó” nên đi vào đường ngược chiều, mong được thông cảm.
  Vậy là chả bị phạt đồng nào lại được anh CSGT dặn mình: Hà nội cũng có đường một chiều chứ đâu chỉ có Sài gòn mới có đường một chiều. Lần sau anh đi cẩn thận.
  Về nhà anh mình bảo: Mày là may đó lỗi đó mấy trăm ngàn.
  Có lẽ các anh đó tin mình nói thật, vì tối hôm đó mình mặc áo cộc tay, thấy da mình trắng như da con gái nên các anh đó tin mình ngoài Bắc mới vâò. he he.
  Người Sài gòn đáng yêu thật.

  Bình luận bởi vanthanhnhan | 30/08/2011 | Phản hồi

  • oh, thế là anh VTN cũng may đó. Em cũng nghe vài người kể về việc không biết đường ở SG bị công an giữ nhưng cuối cùng lại cho đi và không phạt.
   Hồi em gái em mới vào SG lần đầu, em còn chỉ cho cô ấy xem cảnh một “tình nguyện viên” dẫn khách nước ngoài qua đường, nó cứ trố mắt ngạc nhiên… Hii, em bảo nó: trông Sài Gòn kia kìa…

   Bình luận bởi CÚN | 01/09/2011 | Phản hồi

 2. Người SG thật tốt và đáng yêu phải không em? Thảo nào SG luôn là niềm mơ ước của mọi người.

  Bình luận bởi Hà Bắc | 06/09/2011 | Phản hồi

  • Thật ra là do văn hóa vùng miền thôi chị ạ. Khí hậu miền nam thuận lợi, nên người Nam thường hiền lành bởi vì không phải chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt như ngoài Bắc. Mọi thứ đều dễ dàng có sẵn. Nhưng cũng vì thế mà họ không hay lo xa như người Bắc.

   Bình luận bởi CÚN | 06/09/2011 | Phản hồi

 3. em dang di du hoc, xa Sai Gon, nho kinh khung, doc blog chi xong, ngoi khoc tinh bo, du khi di hoc xa toi gio em chi khoc dung 2 lan, nho lam, nguoi Sai Gon de thuong lam chi ah, em tu hao vi minh dc sinh ra va lon len o day

  Bình luận bởi nhokhien | 07/09/2011 | Phản hồi

  • Chị khi mới vào thì thấy SG có khác gì HN đâu. Nhưng ở lâu một thời gian là nhận ra. Nhưng có khác biệt lớn nhất là đám cưới. Đám cưới ở SG vui hơn HN nhiều. Ở HN đi ăn đám cưới giống như là đi trả lễ. Còn ở SG, người ta coi việc đi ăn cưới giống như một dịp vui, được gặp mặt bạn bè hoặc những người thân, có dịp ngồi “dô, dô” hàn huyên, tán phét nữa…
   Nên đám cưới mà quên không mời là có khi họ nhắc.

   Bình luận bởi CÚN | 08/09/2011 | Phản hồi

 4. Nhờ Sài gòn quá đồng chí Cún ơi!

  Bình luận bởi halinhnb | 08/09/2011 | Phản hồi

  • Chào Hà Linh. Giờ Hà Linh chắc cũng giống mình: có 2 đầu nỗi nhớ ở Hà Nội và SG, còn Hà Linh khi ở Việt thì nhớ Nhật, về Nhật lại nhớ Việt.

   Bình luận bởi CÚN | 08/09/2011 | Phản hồi

   • đúng đó mẹ Cún à, nếu về VN thì khi quay lại Nhật bao giờ cũng bị hụt hẫng mất cả tháng đó mẹ Cún.

    Bình luận bởi halinhnb | 11/09/2011

 5. Ở SG người ta có thể dễ dàng tìm thấy những quán càphê rất to, nằm sâu trong những ngõ nhỏ. Còn ở HN thì chỉ có rất nhiều những quán nước nhỏ nằm khép nép trên vỉa hè những con phố to 😀

  Bình luận bởi cuadong2010 | 08/09/2011 | Phản hồi

  • Cà phê SG thì tuyệt rồi. Chỉ cần gọi một li có thể ngồi từ sáng đến… tối lại còn được trà đá miễn phí nữa chứ.

   Bình luận bởi CÚN | 09/09/2011 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: