Mua Thu Ha Noi

Đã mang lấy nghiệp vào thân Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa

Đoàn Thị Lam Luyến – Người đơn phương phát động cuộc chiến tranh tình ái

THÁI DOÃN HIỂU

Trong hôn nhân, đàn bà lấy chồng là để vào đời, còn đàn ông cưới vợ là để thoát ra khỏi cuộc đời. Hôn nhân tốt đẹp tạo nên hạnh phúc thiên đường, còn hôn nhân trắc trở, đổ vỡ, gia đình thành bãi chiến trường. Tình yêu chân chính thanh hóa những tâm hồn hư hỏng và tình yêu xấu làm hư hỏng những linh hồn trinh trắng.

Đoàn Thị Lam Luyến là nhân vật độc đáo nổi loạn tình yêu trong thơ!
Nàng là người đàn bà đẹp “da trắng mịn màng, mắt huyền thăm thẳm” (Đặng Nguyệt Anh), đa tình nên nặng nợ đa đoan. Lam Luyến có cuộc đời lận đận, khát yêu, vồ vập yêu, dại yêu, xây hạnh phúc như “làm nhà trên lưng cá voi”. Nàng quyết liệt dữ dằn châm khói tuyên chiến với tình yêu!
Em đã đoạt anh từ tay người đàn bà kia
giống như người đàn bà kia đoạt anh từ tay người đàn bà khác
Bỗng chốc anh trở thành tư bản
Trong tay những kẻ chỉ yêu tiền!

Ghen như sôi và giận như điên
Người đàn bà vớt trái chín trên tay vừa bị lăn xuống đất

Ghen như sôi và yêu như điên
Người đàn bà với ước mơ chưa thành sự thật
Anh, dễ thương như cây và hiền lành như đất
Trong tay những kẻ chẳng yêu vườn!

Em đã đón anh về
(Chiến tranh)
Hẩm hiu và bẽ bàng là cảnh giành giật người tình, nó xâu xé ngấu nghiến như diều hâu trước con mồi tươi rói. Thật là quyết liệt đến… đáo để! “Khạc chẳng ra cho nuốt chẳng vào” (Nguyễn Gia Thiều). Phụ nữ không biết e thẹn giống như cá tươi thiếu muối.

Một mình Lam Luyến táo gan phát động một cuộc “chiến tranh tình ái” Chiến tranh kết thúc, chiến bại thường thuộc về nàng. Thương tích đầy mình nhưng nàng vẫn lao lên quyết sống mái với tình yêu lần nữa, thêm một lần nữa..
Đoàn Thị Lam Luyến thường than thở cho tình duyên éo le của mình, thật ái ngại và tội nghiệp “Cơn mưa ảo ảnh – Vẫn ngoài xa khơi – Con tim hành khất – Tứ mùa nắng nôi” (Ảo ảnh). Phụ nữ thường yêu được người đàn ông mà họ lấy làm chồng hơn hơn là lấy được người đàn ông yêu họ. Tình yêu chứa trong mình nó tính đỏng đảnh như gió luôn đổi chiều. Nhiều cuộc tình tan vỡ phần lớn bởi cái lưỡi quá dài của người đàn bà. Hôn nhân giống hệt như cái kéo. Hai lưỡi kéo thép lạnh phối hợp với nhau chặt chẽ, chúng chuyển dịch về hai hướng ngược nhau và sẵn sàng cắt nát kẻ nào xen vào giữa.

Sau mỗi cuộc tình, Lam Luyến bình tĩnh như một luật sư trước tòa án của ái tình, cất lời tỉnh táo biện hộ khá dông dài cho chính mình. Lời lẽ rất hay, thấu lý đạt tình nhưng sự thật cuộc đời lại không phải vậy. Đối với Lam Luyến, khoảng cách từ người tình thứ nhất đến người tình thứ hai xa vời vợi hơn là khoảng cách từ người tình thứ nhất đến người tình thứ mười.
Có đâu như số trời đày
Phong trần cả mấy vạn ngày thế gian
Đa tình liền với đa đoan
Tơ duyên cứ nối lại càng đứt thêm.
(…)
Khởi điểm của vấn đề có lẽ bắt đầu từ luận điểm của Ănghen “Bản chất của tình yêu là không thể chia sẻ”. Trong dân gian, người Việt chúng ta cũng thật dứt khoát về khoản này “Nhường cơm nhường áo, không ai nhường vợ nhường chồng”. Ghen có những cái lẽ công bằng và hợp lý của nó, ghen để gìn giữ bảo vệ cho ta cái thuộc về ta không thể bị kẻ khác tước đoạt. Thực chất nó là biến tướng của tính tư hữu.

Quá yêu sinh… ghen. Quá ghen sinh… sự! “ghen như sôi và yêu như điên”. Ghen tuông là thiếu tin tưởng và thiếu yêu quí đối với người ta yêu và cả với chính bản thân mình. Nó hàm hồ xúc phạm thái quá người được yêu và là nguồn gốc của mọi dày vò, đau khổ cho người đang yêu, “làm cho bể ái khi đầy khi vơi” (Kiều). Ghen tuông thiếu hẳn đi phẩm tiết tín nghĩa. Tình yêu của người ghen giống như lòng hận thù chứ không phải là tình yêu. Trong những cơn điên loạn, độc tài là hình thức hoàn chỉnh của ghen tuông. Nó biến tổ ấm uyên ương thành địa ngục. Ghen là hành vi đáng khinh vì kẻ ghen thật sự không yêu nhau và có quan điểm xấu về bản thân ở cả hai phía. Ghen tuông chứa nhiều tự ái hơn là tình ái. Yêu đương và hận thù luôn đặt tấm màn che trước mặt làm cho người ghen khi ghen bao giờ cũng nhìn sự vật qua kính phóng đại: kiến thành voi, thấp hóa cao, thằng lùn thành gã lêu đêu, trắng ra đen, tốt hóa xấu…, cứ thế, nỗi hoài nghi chóng vánh hiện hình thành sự thật hiển nhiên. Đa nghi dẫn đường cho phản bội. Tình yêu tìm hoa hồng, ghen tuông đâm sầm vào bụi gai vằng lồ. Ghen tuông là bản tính cố hữu của người đàn bà. Đàn bà là giống si tình, đàn ông là phường bội bạc. Yêu thương nhiều thù oán nặng. Yêu nhau lắm cắn nhau đau. Yêu đương nếu ẩu tả thì danh dự tiêu ma. Trong tình yêu, con người vướng phải nhiều sai lầm nhưng ghen tuông khiến ta phạm phải nhiều lầm lỗi tai quái, lố bịch nhất.

Ai yêu thật sự người đó không ghen. Tình yêu là lòng tin, nó là nền tảng tạo nên sự bền vững của tình yêu. Khi ghen chính là lúc ta yêu. Người chưa biết ghen là chưa biết yêu. Kẻ tầm thường ghen vì sợ bị cướp mất người yêu, còn người cao thượng ghen vì sợ vật báu của mình bị vấy bẩn.
Ái tình ngự trị không có luật. Nếu thần yêu cứ từ tốn và điều độ tiến tới thì trên đời không có gì tốt đẹp hơn. Người Anh bảo “Love is blind, as well as hatred” (Tình yêu vốn mù quáng). Vâng, đó là tên hướng đạo sinh mù quáng. Mọi người đang yêu đều có cặp mắt quáng gà. Coi chừng, theo nó dễ lạc đường như chơi.

Tình yêu đã túm lấy nàng thơ tàn bạo bẻ vụn ra mà Lam Luyến cứ phải dằn lòng yêu trở lại. Lam Luyến rơi vào khoảng trống cô độc khủng khiếp. Cô đơn nằm kẹt giữa âm ty cõi người.
Khi thôi yêu tự chia ta thành bóng
Sống vật vờ hai nửa ở hai nơi
Bóng từ mình, một mảnh vỡ ra thôi
Nhưng từ bóng không trở về ta nữa
Và đơn côi chiếc bóng mãi trên đời.
(…)
Nàng thiệt thà mà tường trình lại cái cơn dại dột của lòng mình:
Nước thì gần đất thì xa
Xui tôi làm nhà trên lưng cá voi
Cầu giời cho cá đừng bơi
Tháng ngày, một chốn đôi nơi, mong chờ…

Một lần tôi thử đùa chơi
Que diêm đốt cháy một mồi lửa rơm
Cá vùng xuống đáy đại dương
Bỏ tôi trong mảnh ván thuyền trong tay
(Trên lưng cá voi)
Nàng tự nhún mình:
Em đam mê đến độ hững hờ
Anh chầm chậm như là yêu thật vậy
Nhưng em biết, em chỉ là trang giấy
Lúc mềm lòng cho anh vẽ vu vơ.
(…)
Nàng hạ cố đến mất cả nữ tính:
Tình yêu một mất mười ngờ
Khiến cho biển cứ khuất bờ trong nhau
Chị thản nhiên mối tình đầu
Thản nhiên em nhặt bã trầu về têm
(Chồng chị chồng em)
Nàng nghi kỵ, dò xét:
Sao không phải là anh
mà lại là ngọn gió
mà lại là tia nắng
thiêu má em cháy đỏ
… mà lại là người đó
đứng chờ ai ngoài ngõ…
sao không phải là anh?

Nàng khắc khoải nhớ thương da diết trong ước vọng sinh thành:
Đợi bạn từ hoa sữa
Bây giờ thơm hoa cau.
(…)
Nhớ thành cây cho đất
Thương-thành hoa cho đời.
(…)
Nàng chầm vập yêu và oán trách:
Gửi tình yêu vào đất
Được hoa trái đầy cành
Gửi lên trời cao rộng
Sẽ được ngọn sóng xanh

Ta muốn ôm cả đất
Ta muốn ôm cả trời
Mà sao không yêu trọn
Trái tim một con người
(Gửi tình yêu)
Nàng phấp phỏng chờ đợi, nôn nao hy vọng:
Dở dang quá nửa cuộc đời
Bỗng dưng mọc một mặt trời trong nhau.
(…)
Khó khăn tột cùng, nỗ lực vô ích cuối cùng:
Que diêm mảnh cứ châm bờ rạ ướt
Khói lửa nào đắng đót trái tim côi
(Châm khói)
Nàng buông xuôi tay tuyệt vọng:
Đêm dài như xác pháo
Xé tan tuổi đôi mươi
Chưa tiêu gì ra món
Đã hết veo cuộc đời.
(Đêm trắng)
Nàng tự an ủi, xoa dịu vết thương lòng của mình:
Giá được một chén say mà ngủ suốt triệu năm
Khi tỉnh dậy, anh đã chia tay với người con gái ấy
Giá được anh hẹn hò dù phải chờ lâu đến mấy
Em sẽ chờ như thể một tình yêu…
Như lúa đợi sấm tháng ba
Như hạt cải đơm hoa, đợi ngày chia cánh bướm
Như cô Tấm thương chồng từ kiếp trước
Lộn lại kiếp này từ quả thị nhận ra nhau.
(Huyền thoại)
Nàng hướng tới hạnh phúc lứa đôi nhỏ nhoi của riêng mình giữa đời thường:
Cải nở vàng đêm những sao trời
Trăng liềm chúc xuống mãi không rơi
Em không cười nói vu vơ nữa
Áo đẹp song đôi với mọi người
(Một ngày thu)
Hoàn toàn không phải là tình thế, yêu và ghen với Đoàn Thị Lam Luyến có lúc nghiêng về lòng tự ty, có lúc ngang ngạnh đứng ở vị trí tự đại của nhục thể. Ghen tuông trong thơ Lam Luyến là tai vạ của ái tình và là nguyên cớ khởi đầu của những bài thơ thất tình có tầm cỡ trong lịch sử thơ ca Việt .

Yêu và điên, ngọt ngào và cay đắng là nỗi thống khổ dã man đày đọa kiếp người. Nó là thứ trò chơi buồn bã đối với kẻ yếu bóng vía nhưng là thứ rượu mạnh đối với những tâm hồn khỏe khoắn. Lam Luyến có những cơn điên, triền miên điên. Lấy Vân dại làm hình tượng hóa thân, lấy tâm sự nàng Kiều làm niềm an ủi, Đoàn Thị Lam Luyến đã đi đến tận cùng của khổ ải giữa địa ngục của tình yêu. Xiềng xích hôn nhân nặng đến mức cả ba người è cổ ra khiêng. Yêu đương quả là cuộc ký kết hợp đồng với đau khổ. Trong những mối tình tuyệt vọng, có khi kẻ gieo sầu chuốc thảm vô tình như không hay biết gì cả. Các quý bà có một điểm chung phổ biến: không muốn kẻ khác hưởng lợi ở cái mình đã chối bỏ. Đàn bà làm ác dễ hơn làm lành. Thường thì tình bạn đưa đến tình yêu nhưng hiếm khi tình yêu biến thành tình bạn.
Có người thả bóng, buông câu.
Làm cho gãy nốt nhịp cầu quá giang
Đa tình liền với đa đoan
Tơ duyên đã nối lại càng đứt thêm.
(Không đề)

Giữa cơn khủng hoảng tình yêu, trong cảnh ông ăn chả bà ăn nem, Eva ăn thì Adam cũng nếm, phụ nữ phải luôn luôn là một nghệ sĩ. Nếu là nghệ sĩ tồi nàng sẽ bại trận. Thượng đế tạo ra phụ nữ là để được yêu chứ không phải là cái bồ để đàn ông thải rác tình.
Đức hạnh thì nông nổi, cái giận thì không đáy, lòng dạ nàng cũng chóng thay da lột xác. Lam Luyến đã rên xiết, đã lỗi lầm đôi phen, đã ngất ngây tận hưởng những phút giây hoan lạc do tình yêu đem đến. “Khi yêu nhau hai ta như là một – Ta với mình đâu dễ xẻ làm đôi”. Căn bản nàng đã được yêu! Và thế là đã đủ mãn nguyện cho thi nhân khi phải làm người ở giữa thế gian cằn cỗi này! Nàng thẳng thừng tuyên bố:
Thì cứ say, cho xa đừng phải nhớ
Thì cứ điên, cho đổ vỡ đừng buồn
Vân cứ dại thêm một nghìn năm nữa
Cho ngày mai đôi lứa dịu dàng hơn
Điên để trắng và đen không đảo ngược
Điên để tình và hận mãi song đôi.
(Vân dại)

Người đàn ông có thể ngồi xổm trên dư luận, nhưng người đàn bà phải chiều theo dư luận. Khóc lóc buồn bực, hờn dỗi khi nghĩ tới sự bất hạnh đã qua, Lam Luyến sẵn sàng phơi gan ruột ra ngoài để phản bác và chiêu tuyết cho mình:
Em như vạt cháy rừng quanh năm đòi cứu hỏa
Như con lũ sông Hồng chỉ chực vỡ đê
Nếu hạnh phúc không thể là vĩnh viễn
Điên cũng cần cho xứng với đam mê.
(Gọi Thúy Kiều)

Luôn hướng khát vọng về một thế giới hoàn mỹ, Đoàn Thị Lam Luyến đã khước từ mọi cái xấu, cái tầm thường, vươn lên luyện cho trái tim cứng cáp và nhạy cảm phô bày tất cả cái tốt đẹp lẫn cái phù phiếm. Lam Luyến yêu ghét không bao giờ lừng chừng, mạnh bạo, cả quyết đến liều lĩnh bản năng. Với nàng, chưa yêu là chưa sống. “Con tim em hạn hán – Tình anh là mưa bay”. Cứ thế, Lam Luyến lặng lẽ nhả hương trong bóng tối đời mình. Chính Lam Luyến đã tự diễu:
Làng thơ có chị Đoàn Lam
Tình dọc thì ít, tình ngang thì nhiều
Mới gặp cứ tưởng dễ yêu
Xem trong âu yếm có chiều chông gai…

Đàn bà như Lam Luyến quả thông minh hơn đàn ông, ít ra là nàng cũng đã biết dùng trí của mình mê hoặc để đàn ông không nhận ra điều đó. Ở đời, “gái dở một dành, gái lành một sọt” (Tục ngữ Việt ). Thiên hạ có quyền nghi ngờ đàn bà kể cả những người đàn bà hoàn hảo, đức hạnh. Mặc, họ có thể phán xét xem đàn bà tự do không phải là đàn bà. Từ một thiếu nữ vàng, biến thành một thiếu nữ phụ chì, Đoàn Thị Lam Luyến cảm rồi yêu, đau khổ rồi hy sinh, lại nhoai người lên phấn đấu, khẳng định… “Em muốn hồng nhan không bạc phận”. Đó là những đề tài bất tận mà Lam Luyến đã dệt nên những trang đời, trang thơ đặc sắc của một kỳ nữ không gặp may trên đường tình ái, cái mà Nguyễn Ngọc Oánh bảo là “Cầu duyên bắc vụng cho tình trượt chân” là thế. Trong hào quang của tình yêu cay đắng, Lam Luyến mới bộc lộ hết được toàn vẹn vẻ đẹp chân thật từ trái tim nổi dậy đầy bản lĩnh của mình. Sự nổi loạn cá tính là điều chủ yếu cho sự hình thành và tồn tại của một cây bút.

(Rút trong bộ THI NHÂN VIỆT HIỆN ĐẠI)
T.D.H

(nguồn: Blog nhà văn Thái Doãn Hiển )

Advertisements

20/02/2011 - Posted by | Thơ | ,

48 phản hồi »

 1. Hay quá lão Bí ơi, nếu vnmusic là “nhà” của tôi và tôi không phải oshin thì cái khúc thơ lãng mạn của lão được up ngay lập tức để ai đó phổ nhạc!
  Ăn xong chưa? Tiếp luôn khúc sau đi hay còn ngủ trưa chưa lai tỉnh??

  Bình luận bởi MC | 20/02/2011 | Phản hồi

  • Mấy câu trên không phải “còm” cho bài này nên đưa vào đây chả ăn nhập gì cả Cún ơi. “Nó” phải nằm dưới bài thơ lãng mạn cách mạng của lão Bí chứ 😉
   Xem ra bài “ái” của em cắt bớt “đ.” của lão Bí cũng lãng mạn chả kém 😛

   Bình luận bởi em xi | 22/02/2011 | Phản hồi

   • Em copy còm của các anh chị, mà không biết cách làm thế nào để còm chị ở dưới Bí Thư kia chứ. Đành để thế vậy.

    Bình luận bởi CÚN | 22/02/2011

 2. (Về nhà thơ Đoàn thị Lam Luyến)

  Tác giả mô tả L như một người đàn bà dữ dội trong tình yêu, tôi thì không thấy vậy. Tôi thấy L hiền và đặc biệt không hề biết L làm thơ và nổi tiếng như vậy. Hồi mới quen nhau tôi chỉ thấy nàng xinh đẹp và hay cười, có chút vụng về lúng túng, Thỉnh thoảng cả bọn ngồi café, hoặc ngồi riêng chả bao giờ nàng nói về thơ. Chúng tôi chỉ bàn về chủ nghĩa xã hội và tính ưu việt của nó, nói về triết học và tôn giáo. Quyển sách mà nàng tặng tôi đầu tiên cũng là cuốn sách về tôn giáo.

  Với mong muốn làm cho tâm hồn nàng trở nên bớt cứng nhắc hơn tôi đọc cho nàng nghe những vần thơ lãng mạn cách mạng như:”Đi đi em can đảm bước chân lên…”

  Bình luận bởi Hong Chuong | 20/02/2011 | Phản hồi

 3. Ai đây? Cún phải không? nếu đúng thì Cún đệ đơn đòi bản quyền nhé. Chúc thành công!

  http://thaidoanhieu.blogspot.com/2010/03/oan-thi-lam-luyen-nguoi-on-phuong-phat.html

  Bình luận bởi Ta Ta | 20/02/2011 | Phản hồi

 4. Nàng Cún có cái ảnh mới đẹp làm sao ?
  Đẹp người đẹp cả đôi tay đang …tìm , hì hì ! Đẹp thế thì chả mấy chốc mà ” con chim khách ” của nàng đến lại phải… bay về thôi!?

  Bình luận bởi hoacaivensong | 20/02/2011 | Phản hồi

 5. Có một lần ngồi với tôi. L. tâm sự. Lời tâm sự bằng thơ đó tôi không bao giờ quên.
  ” Em đang lấy sóng làm cầu
  Xa khơi làm bến, đáy sâu làm thuyền”
  Rồi L. nói tiếp.
  ” Thì ra em giống chị mình
  Lấy bao nhiêu cái thất tình làm vui.”
  .
  Nói xong L. cười rất tươi.
  Từ hôm đó L. làm thơ hay hẳn lên.
  Hóa ra khi chia sẻ với ai đó điều đang ẩn chứa trong lòng với một người biết nghe và thấu hiểu như tôi, ngừơi đó sẽ thăng hoa.

  Bình luận bởi vanthanhnhan | 20/02/2011 | Phản hồi

  • Anh VTN ngày xưa chắc làm Vua thả diều. Anh cứ giữ dây cho diều bay cao bay cao mãi nhé, đừng cắt “phựt” dây diều…
   Em cực kỳ quý anh ở cái điểm có sao nói vậy. Về điểm này anh hơn Bí Thư.

   Bình luận bởi CÚN | 21/02/2011 | Phản hồi

   • Em cực kỳ quý anh VTN ở cái điểm có sao nói vậy. Về điểm này anh hơn Bí Thư.
    Rõ ràng là như vậy. Chấp gì cái lão HC.
    LÃO GIÚP NGƯỜI TA NỔI TIÊNG RỒI CỨ KỂ BÓNG KỂ GIÓ.
    ANH ĐÂY GIÚP MẤY THẰNG BẠN LÀM XONG MẤY CÁI TIẾN SỸ Y KHOA, CHẾ TẠO TÀU VŨ TRỤ MÀ ANH CÓ KẺ CHO AI BIẾT ĐÂU.
    Lão í giúp được mấy người biết làm thơ mà cứ khoe um cả lên.Không biết chừng có khi lão í còn kể cả công về cái việc giúp anh lấy đươc vợ. đẻ được con…

    Bình luận bởi vanthanhnhan | 21/02/2011

   • VTN ơi, dù lão không có tật hay khoe như lão Bí thì cũng bật mí xem có phải cái hình này là do lão chụp cái bữa đưa Cún ra bãi tắm trồng cây chuối k? Phục tài phó nháy của lão, chộp đúng khoảnh khắc nàng sắp sửa… nhảy xuống sông

    Bình luận bởi em xi | 22/02/2011

   • Bà em xi này lúc nào cũng chuối,chuối, tắm,tắm.
    Hôm đưa mấy người ra bãi. Mình hỏi lão HC.
    -Bơi một tý nhé.?
    Lão bảo gì em xi biết không?
    – Cún tắm cùng thì HC tôi mới tắm.
    Cún thì bảo với mọi người.
    – Lạnh lắm, lạnh lắm, ngại lắm, ngại lắm.
    Thế là hỏng cả chương trình.
    Tiếc.

    Bình luận bởi vanthanhnhan | 22/02/2011

 6. Vớ vẩn, ai mà đọc những bài “Đi đi em…”, đấy là thơ lãng mạn tiểu tư sản, lãng mạn cách mạng đây này: (đừng biên tập như VTN nhé):
  Sống ở rừng có nhiều cái khoái
  Giúp cho ta đi đái được gần
  Đái trong nhà, đái ngoài sân
  Đứng đâu đái đấy cóc cần đi xa
  Không như khi ở tại nhà
  Muốn đái một phát phải ra tận vườn

  🙂

  Bình luận bởi Hồng Chương | 20/02/2011 | Phản hồi

  • Em cũng đến chịu Bí Thư. Cái bài thơ gốc của nó hay và lãng mạn như thế, mà bí thư lại chế ra thành từ “đái”. Em chép lại những vần thơ lấy (bản gốc chưa bị sửa) ra đây nhé:

   Sống ở rừng có nhiều cái khoái
   Giúp cho ta được ái lúc cần
   Ái trong rừng, ái ngoài sông
   Yêu đâu ái đấy, đâu cần đi xa
   Không như khi ở tại nhà
   Muốn ái thì phải vào ra trong buồng!

   Bình luận bởi CÚN | 21/02/2011 | Phản hồi

 7. Hihihi , “nàng ” đang thừa cái ” yêu như sôi và ghen như điên “, nên đang bổ sung cái chất chơi vơi ,noãng mạn cho nó bớt ” đời ” đi . Thế mà Bí Thư lại thêm cho nàng cái đã thừa là sao ? hả ,hả , hả ?

  Bình luận bởi hoacaivensong | 21/02/2011 | Phản hồi

 8. Người phụ nữ vừa đẹp vừa tài năng thật thích nhưng cũng…sờ sợ 😀

  Bình luận bởi | 21/02/2011 | Phản hồi

  • Người khôn ăn nói nửa chừng
   Để cho người dại nửa mừng nửa lo!

   Bình luận bởi CÚN | 21/02/2011 | Phản hồi

   • Công nhận Cún nói đúng! Không hiểu sao nhưng Mô mỗi lần đứng trước người đẹp lại cứ dại khờ như đứa trẻ, đến khi người đẹp đi rồi mới ngẩn người ta…vì tiếc! 😀

    Bình luận bởi | 22/02/2011

 9. Điên !

  Bình luận bởi trà hâm lại | 21/02/2011 | Phản hồi

  • Anh Trà kính,

   Em chưa hiểu ý cái còm của anh. Nhân đây, em cũng xin được giải thích vì sao em post bài này lên.

   Trước đây bên yahooplus, em có đăng 1 bài thơ của Đoàn Thị Lam Luyến (ĐTLL), và post hình của em lên để minh họa cho bài đó (hình trên). Có lẽ vì vậy mà có người tưởng nhầm em chính là ĐTLL. Họ đã post hình em lên google với cái tên nhà thơ ĐTLL. Blog của nhà văn Thái Doãn Hiển cũng có một bài bình rất hay về thơ của ĐTLL, và đã lấy hình “ĐTLL” giả trên google. Có khi chính nhà văn cũng không biết đây có phải là ảnh ĐTLL hay không.

   Đối với em thì đây là sự nhầm lẫn khá vui, vì tự nhiên mình được gắn tên của nhà thơ nổi tiếng. Những lời bình trên của các anh TT, HC, VTN, là các anh đã gửi cho em qua e-mail khi được biết về việc này. Em chỉ copy lại và post vào đây.

   Nếu các anh chị đọc hết cả đường link trong bài thì có thể hiểu ra được câu chuyện. Họ cũng nhân sự “nhầm lẫn thú vị” này để có cớ trêu đùa em Cún.

   Đọc cái còm của anh Trà xong, em trộm nghĩ hay anh Trà đang muốn ám chỉ tình yêu của nàng Xúy Vân chăng?

   “Nếu hạnh phúc không thể là vĩnh viễn
   Điên cũng cần cho xứng với đam mê”

   Bình luận bởi CÚN | 21/02/2011 | Phản hồi

   • “Nếu hạnh phúc không thể là vĩnh viễn
    Điên cũng cần cho xứng với đam mê”
    Không ngờ có người hiểu được ý mình !
    Là cái điên của nhân vật – thèm !

    Bình luận bởi trà hâm lại | 22/02/2011

   • Cám ơn anh Trà. Thingr thoảng bác cứ làm quả còm như điện giật í, em hết cả hồn!

    Bình luận bởi CÚN | 22/02/2011

 10. Cún ơi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!! để anh giai cú khóc xong đã. Giai cú hết cảm xúc nành mạnh rùi nên đọc những bài về TY ni thấy cứ bị “truội” đi. TY muôn kiếp vẫn là sự giành giật, sự gài bẫy và kết thúc là đi đến 1 hợp đồng “Góp gạo thổi cơm chung” hay gọi nôm na là…Gia đình ấy mà. Khi tụ họp vui vẻ, có tí men, giai cú có “Ranh ngôn” và được nhiều đứa hê hê..ha ha..tán thưởng : Gia đình là cái kẹo cao su, người ta không thể nuốt vô bụng, và càng không muốn nhổ đi. Họ cứ nhai ., nhai nữa,nhai mãi…như 1 thói quen .Cái ní nuận ni nham nhở quá nhỉ ??? thôi thì cứ ba la ba lô bóc xoẹt cái cõi nòng với cún và mọi người cho Dzui dẻ…

  Bình luận bởi cú đỉn | 21/02/2011 | Phản hồi

  • Anh giai Cú chưa lập gia đình mà ní nuận về kẹo cao su thấu đáo nhỉ.

   Bình luận bởi CÚN | 22/02/2011 | Phản hồi

 11. Tác giả bài viết này siêu thật, viết về ĐTLL mà chẳng giống ĐTLL, cứ như viết về YLAN thì phải (!). Lại còn để ảnh nữa, ai mà xinh thế không biết 😀

  Bình luận bởi cuadong2010 | 21/02/2011 | Phản hồi

  • Bài và hình ảnh, giống như hồn Trương Ba, da anh hàng thịt đó anh Cua ạ.

   Bình luận bởi CÚN | 22/02/2011 | Phản hồi

 12. Khuôn mặt thì của Cún nhưng từ vai trở xuống thì của Đoàn Thị Lam Luyến thật ! Nhưng đôi mắt của Nhà thơ Lam Luyến thì… lúng lúng lung liêng hơn nhiều !
  He he…

  Bình luận bởi Sao Hong | 22/02/2011 | Phản hồi

  • Sao bác @SH biết rành vậy ? À… hóa ra @SH là bác sĩ nên tài thế !

   Bình luận bởi trà hâm lại | 22/02/2011 | Phản hồi

 13. Đọc bài, rồi đọc lời bình của các bác HC, VTN…mình suy nghĩ cũng mông lung lắm. Không ngờ là mình lại có dịp ngồi nói chuyện với ĐTLL rồi mà cũng không biết. Ngoài đời thì ĐTLL trẻ hơn mà có thấy nói chuyện thơ thẩn gì đâu, chỉ thấy nhiệt tình kiến tạo hội ngộ quechoa thôi.
  Vì vậy cũng hơi hoảng vì thấy thông tin trên mạng là chị Luyến lớn tuổi và cũng đi qua hai ba lần đó rồi…
  May là có đọc lời còm trả lời của chủ Blog với anh Trà Hâm Lại thì mới rõ ngọn nguồn. Té ra chủ Blog là Cún (MTHN) còn chị Luyến là nhà thơ, là họa sĩ. Nguyên do là Cún đã một lần đưa thơ của chị Luyến lên và dán ảnh của mình nên làm cho mọi người…nhầm lẫn.
  Chuyện tình của chị Luyến thì phải hỏi anh Tata…

  Bình luận bởi danchoa | 22/02/2011 | Phản hồi

  • he he 🙂

   Bình luận bởi Hồng Chương | 22/02/2011 | Phản hồi

   • khà khà.

    Bình luận bởi vanthanhnhan | 23/02/2011

   • Hờ hờ !

    Bình luận bởi hoacaivensong | 23/02/2011

  • “Chuyện tình của chị Luyến phải hỏi anh Tata”,

   nghe dân tình đồn anh DC là kho thông tin mà mức độ chính xác khoảng 90%…Thông tin này đáng lẽ anh không nên đưa lên đây mà chỉ mail riêng cho em thôi, ta bán tin này đi khéo mà được mấy bữa lẩu mắm ấy chớ!

   Bình luận bởi CÚN | 25/02/2011 | Phản hồi

   • ” Mấy bữa Lẩu Mắm ” là cái đính ! Chị thì ngĩ
    những thông tin chỉ riêng anh DC và Cún có chắc chắn sẽ làm hàng trăm nồi “Lẩu Mắm” sôi lên….sùng sục ấy chứ em Cún nhể ?

    Bình luận bởi hoacaivensong | 25/02/2011

   • Cha, chà, có gì đâu mà sôi những nồi lẩu mắm…

    Chị Luyến cũng lớn tuổi rồi(1953), chị viết thơ tình hay và cũng thuộc loại đa đoan. Chị học Mỹ thuật công nghiệp cùng trường với anh Tata ( anh Tata học sau thì phải, vì anh đi lính về), chị cũng học trường nguyễn Du nữa. Chị cũng tháo vát trong cuộc sống. Nhưng tình duyên thì chẳng hanh thông chút nào. Người ta đã khuyên can chị khi gặp người đàn ông đầu tiên, mà có phải đẹp đẽ gì cho cam hơn nữa có vợ con ở quê, thế mà chị cứ lăn xả vào. Sau mấy năm thì đò ngang…chìm. Chị vẫn ton tả đợi chuyến đò khác. Lần sau chính chị cũng nhầm, ông lái đò quá ích kỉ cá nhân, bực mình chị cho chìm đò luôn.

    Chuyện tình của chị ngang trái, đau khổ nên chị vất vả, vì cái sự đó mà thơ tình của chị hay. Chị thất vọng, chị mong chờ, chị đau khổ. Chị chủ động chia tay…để mong sự tính lặng.
    Chỉ có lão nhà văn kia mới ghê,soi mói thơ của chị luyến rồi dùng ngôn từ văn học nói vung lên, nào là tính ái chiến tranh, nào là tuyên chiến tình ái, nào là đơn phương này nọ, làm cho người đọc phát hoảng lên.

    Lẩu mắm thì may ra HC,VTN, MH…đã nếm rồi thì thành ra nghiện. Chứ mình có biết nó ra sao đâu. 1 nồi cũng chả có huống gì…nhiều nồi sôi âm ỉ…
    Hơ hơ…

    Bình luận bởi danchoa | 25/02/2011

   • “Một nồi cũng chả có …”
    Đấy là tại DC ko muốn thôi , chứ mình ngĩ DC đã từng bỏ qua cơ hội một mình một nồi…”đang bốc hơi ngi ngút” đấy !
    Còn các anh …thì cũng chỉ có một nồi chung thôi , mà Cụ Mèo vẫn còn đang suýt xoa khen ngon ngon mãi , hì hì !

    Bình luận bởi hoacaivensong | 25/02/2011

   • Chết cười với hình ảnh nồi lẩu mắm của chị Cải. Hèn gì dạo ni thấy mọi người cứ hay qui ra ‘lẩu mắm’.
    Lẩu mắm lúc ăn thì ngon nhưng ăn xong súc miệng mãi vẫn có mùi, cũng ớn he he

    Bình luận bởi Hồng Chương | 25/02/2011

   • Đọc lời còm của Bí thư HC mà buồn cười.

    Bác ăn ở đâu mà bác sợ hãi thế. Ngon mà lại ngại. Trò đời hay bác nhở, hơ hơ.

    Bình luận bởi danchoa | 25/02/2011

   • Hồi bé , học lịch sử, mải chơi ,đến lúc cô giáo hỏi : Cú đỉn , em hãy cho biết tướng giặc Liễu Thăng bị chém ở mô ??? Giai cú hoảng quá trả lời cuống quít , thưa cô Liễu Thăng bị chém ở..cổ ạ.Cả lớp cười sặc sụa. Lần ni lại thấy Dân choa hỏi bí thơ , bác ăn lẩu mắm ở mô mà sợ hãi rứa ??? Tự dưng giai cú lại nhớ tới cái ngày xưa.

    Bình luận bởi cú đỉn | 26/02/2011

 14. May mà chiếc áo của Cún không phải là “ áo cài khuy bấm em làm khổ tôi “ Chứ không chỉ mỗi 1 anh chàng mà sẽ có hàng ….sư đoàn các anh chết vì chiếc áo cài khuy bấm đó của Cún. Nhờ hình ảnh Cún quá chẹp mà thơ của nhà thơ ĐTLL mới hay đến vậy , một sự phối hợp tuyệt vời chúc mừng Cún nhé ! Hiiiiiiiiiiiiii

  Bình luận bởi bachduongqt3065 | 25/02/2011 | Phản hồi

  • Đọc xong cái còm của thi sĩ con cua BD..mới thấy rõ ra là BD bị lai..căng..ngài QT họ chân chất cơ ạ, chứ họ nỏ điệu đàng rứa mô. Giai cú thích cái câu thơ con cua nhưng rất hình ảnh của BD “Áo nâu sồng em nhuộm tình tôi”

   Bình luận bởi cú đỉn | 25/02/2011 | Phản hồi

   • @ anh Cú đẹp giai ! Thờì đại này cũng phải cải tiến kỹ thuật chút chớ anh ? Anh không nghe câu

    Gần mực thì bia
    Gần đèn thì hút

    à?Anh Cú vẫn đẹp như ngày nào đấy chứ ?(~_~)

    Bình luận bởi bachduongqt3065 | 26/02/2011

  • Chị Bạch lại vào hùa với chị Cải để “oánh” em rồi!

   Bình luận bởi CÚN | 25/02/2011 | Phản hồi

   • Ủa chị BD oánh em khi nào? Ai chứng kiến? Khen em không hết lại bẩu chị chê (~_~)

    Bình luận bởi bachduongqt3065 | 26/02/2011

  • Ăn nhau ở cái áo có khuy bấm, chứ áo hai dây là vứt đấy Bạch cô nương à. hi hi.

   Bình luận bởi vanthanhnhan | 26/02/2011 | Phản hồi

   • vo ve cho bác VTN 1 phiếu đi phượt phía anh bạn hàng thóm láng tỏi Tàu Khựa nhé ! (~_~)

    Bình luận bởi bachduongqt3065 | 26/02/2011

 15. Em rat thich bai “lam nha tren lung ca voi “nhung em van k hieu tu tuong cua bai tho .Chi co the noi ro hon .cam on chi ?

  Bình luận bởi thoa | 03/03/2012 | Phản hồi

  • Chào em, chị chưa được đọc hết bài thơ “làm nhà trên lưng cá voi” nên chưa thể nói rõ cho em được. Nếu em có thì cho chị nhé. Cám ơn em. Em có thể copy và pate vào muc “phản hổi” cũng được

   Bình luận bởi CÚN | 04/03/2012 | Phản hồi

 16. ban nao hieu duoc tu tuong cua bai tho”Lam nha tren lung ca voi ” giup minh voi nha

  Bình luận bởi thoa | 03/03/2012 | Phản hồi


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: